Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 1975 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Danh Lam - Thắng Cảnh
Tìm Danh Lam - Thắng Cảnh  
Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, An Lạc, Sơn Động
Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ nằm trong địa phận xã An Lạc, huyện Sơn Động, cách thành phố Bắc Giang 80 km về phía Đông Bắc. Tổng diện tích tự nhiên là 7.153 ha, nằm trong ba lưu vực Khe Rỗ, Khe Đin và Khe Nước Vàng. Khu vực này có độ cao tăng dần từ phía Đông Bắc sang Tây Nam, với đỉnh cao nhất là 650m. Phía Đông Bắc có các dãy núi dốc thoải, phía Tây Nam có địa hình cao, dốc lớn, chia cắt phức tạp, với nhiều vách đá dựng đứng.

Ngày 05/8/1995, Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ được ra đời, theo Quyết định số 715 QĐ/UB của UBND tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang). Tiếp theo đó, Ban Quản lý khu bảo tồn cũng được thành lập theo Quyết định số 137 QĐ/CT của Chủ tịch UBND tỉnh.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ được thành lập nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới đặc trưng của vùng Đông Bắc Việt Nam, bảo tồn nguồn gen các loài động vật, thực vật quý hiếm, tổ chức nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái và phát triển kinh tế vùng dự án. Tổng diện tích khu bảo tồn là 7.153 ha, được quy hoạch thành ba phân khu chính: Phân khu bảo vệ nghiêm nghặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu vùng đệm.

Đất của khu bảo tồn được hình thành trên phức hệ trầm tích, gồm các loại đá mẹ chính: Sa thạch, phiến thạch sét, cuội kết và phù sa cổ. Đất chủ yếu là Feranít hình thành trên các loại đá, có tầng đất từ trung bình cho đến dày hàm lượng mùn cao và rất giàu chất dinh dưỡng.

Do nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai, khí hậu thuận lợi cho các loại động thực vật rừng ở đây sinh trưởng, phát triển nên quần thể sinh vật rừng ở đây rất phong phú, đa dạng.

Rừng tự nhiên Khe Rỗ thuộc loại rừng nguyên sinh nhiệt đới, thường xanh với hai kiểu chính là: Rừng rậm thường xanh trên chân sườn đỉnh núi thấp, với 8 quần xã thực vật và rừng kín thường xanh hỗn hợp cây lá rộng, lá kim á nhiệt đới núi thấp, trên sườn đỉnh núi cao, với ba quần xã thực vật và những loài cây như: Lim xanh, táu mật, gụ lan, pơ mu, thông tre, thông nàng…là những loài cây đặc trưng cơ bản cho rừng đặc dụng Khe Rỗ.

Rừng trong khu Bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ có 786 loài thực vật, thuộc 496 chi và 166 họ, được đánh giá là nơi có sự đa dạng về loài, đa dạng về các chi, các họ thực vật. Trong số các loài thực vật đó, có 43 loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Điển hình nhất là các loại cây, như pơ mu, thông tre, thông nàng, chò chỉ, kim giao, trầm hương, lát hoa, trò vẩy, bẩy lá… Rừng nguyên sinh Khe Rỗ đã được đánh giá là nơi có nhiều loài thực vật quý hiếm nhất của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Động vật rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ cũng khá đa dạng. Hiện trong khu bảo tồn có 226 loài động vật  thuộc 81 họ, 34 bộ, 4 lớp, cụ thể là:

- Lớp thú có 18 bộ, 20 họ, 51 loài;

- Lớp chim có 13 bộ, 41 họ, 102 loài;

- Lớp bò sát có 2 bộ, 15 họ, 40 loài;

- Lớp ếch nhái có 1 bộ, 5 họ, 33 loài.

Hệ động vật khu bảo tồn rất đa dạng về thành phần bộ, họ, loài. Nó có giá trị nhiều mặt về kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn gien. Đặc biệt, trong đó có 16 loài thú, 5 loài chim, 17 loài bò sát, ếch nhái thuộc loại quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Với việc tổ chức tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc và thực hiện có kết quả các chương trình khoanh nuôi tái sinh rừng, trồng rừng nên đến nay, sau nhiều năm hoạt động, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ đã chặn đứng được tình trạng khai phá. Rừng đã được quản lý, bảo vệ tốt ngay từ gốc nên diện tích rừng ngày càng tăng lên. Hệ động, thực vật rừng được bảo vệ tốt và hàng trăm loài có sự tăng trưởng đáng kể. Độ che phủ của rừng được nâng cao, lượng sinh thuỷ được cân bằng, bền vững đảm bảo cung cấp nguồn nước quanh năm cho xã An Lạc và một số xã lân cận thông qua hệ thống kênh cứng tự chảy, để phục vụ sản xuất và sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của nhân dân trong vùng.

Đến nay, Khu bảo tồn Khe Rỗ đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thăm. Cảnh quan nơi đây đã để lại những dấu ấn tốt đẹp cho du khách. Trong một tương lai gần, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ sẽ là một địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng.Các thông tin khác:
* Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ở Bắc Giang
* Hồ Pác Mỏ - Thắng cảnh đẹp ở Lạng Sơn
* Núi chùa Non Nước - Thắng cảnh đẹp ở Ninh Bình
* Đền Cửa Ông - đền Cặp Tiên - Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Quảng Ninh
* Cao nguyên đá Đồng Văn - Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nơi biên cương Tổ quốc
* Tràng An cổ - điểm đến thú vị ở Ninh Bình
* Sức hút hồ T’Nưng, Gia Lai
* Chùa Hang – Thắng cảnh đẹp ở Kiên Giang
* Thác Nặm Tạu - Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia ở Hà Giang
* Khám phá biển Cổ Thạch đẹp như tranh vẽ
* Về Kinh Bắc khám phá vẻ đẹp Đền Đô
* Suối Đá Giăng (Nha Trang) – Điểm đến thú vị
* Hang Tiên 2 (Quảng Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ
* Vẻ đẹp tháp Hòa Lai – Ninh Thuận
* Thác Giang Điền
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Đà Nẵng
SaPa
Đồi chè Mộc Châu
Cung điện Buckingham


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2018 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm