Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 1073 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Đặc sản - Quà tặng
Tìm Đặc sản - Quà tặng  
Bánh tráng đất Võ
Thường người dân đất Võ dùng bánh tráng nướng qua lò than hồng. Bánh tráng vừa đủ độ chín phồng và thơm phưng phức, một hương vị riêng của Bình Định.

Bánh tráng (bánh đa) là món ăn làm bằng bột gạo, mì (sắn). Bánh được chế biến thật đơn giản. Bột gạo hoặc bột mì được tráng thành lớp mỏng phơi khô để ăn dần. Bánh tráng có từ rất sớm, từ khi con người làm ra lúa gạo và biết để dành. Bánh tráng thật khô có thể để mấy tháng mà không bị biến chất, khi cần ăn có thể nướng hoặc nhúng nước sôi rồi ăn ngay...

Là một món ăn đơn giản, tiện lợi nhưng không phải vì thế mà bánh tráng mất đi vẻ trang trọng của nó. Ở Bình Định, bánh tráng có mặt ở khắp nơi, là lương thực cần thiết. Bánh tráng không thể thiếu trong bữa ăn bình thường cũng như trong bữa giỗ, đám tiệc… Khi nào có bữa tiệc thịnh soạn, bánh tráng là món khai vị trước khi nâng ly chúc tụng.

Bình Định có nhiều thứ bánh tráng như: Bánh tráng nước dừa Tam Quan, bánh tráng mè, bánh tráng làm bằng bột mì nhất (bột lọc, tinh bột mì) nướng ăn giòn và ngon miệng. Bánh phồng là bánh tráng làm bằng bột nếp có pha đường, bánh xốp thì nhẹ hơn cả giấy. Bánh phồng tôm đắt giá ngày nay chỉ là biến thể bánh tráng đơn sơ của xứ dừa Bình Định.

Ngày nay, bánh tráng đã thành món ăn của khắp nơi trong nước. Nói đến cái đơn sơ, cái ngon, cái lạ của bánh tráng mà quên nói đến các tiện lợi quả là chỉ nói được cái bên ngoài mà thôi. Tính đặc biệt của bánh tráng là sự tiện lợi. Người ta ăn đủ cách từ nướng trên lửa đến nhúng trong nước đều ngon, thậm chí không nướng, không nhúng, ăn khô vẫn được. Cho nên có giai thoại rằng khi vua Quang Trung tiến quân đánh quân Thanh trong trận Ngọc Hồi, Đống Đa vào năm Kỷ Dậu, đại quân Tây Sơn đã dùng bánh tráng với thịt bò thưng làm lương khô để bảo đảm sức khỏe hành quân thần tốc tiêu diệt địch quân.

Bánh tráng thời ấy đã có công không nhỏ góp phần vào chiến thắng oanh liệt của Quang Trung - Nguyễn Huệ. Người dân đất Võ coi bánh tráng là một món ăn quen thuộc, một nét văn hóa ẩm thực riêng của mình./.Các thông tin khác:
* Bò một năng - đặc sản Krông Pa (Gia Lai)
* Canh xương rồng – đặc sản Tam Thanh
* Bánh khoải - món ngon vùng đất biên cương
* Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản làm nên danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu
* Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ
* Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ
* Thưởng thức 7 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An
* Cải mầm đá- Món ngon của đất trời Sapa
* Cá trèo đồi - Đặc sản tiến vua quý hiếm đất Ninh Bình
* Những món ăn độc đáo vùng Tây Bắc
* Mắm bò hóc - Điểm nhấn độc đáo trong bản đồ ẩm thực phương Nam
* Khám phá 5 món lạ miệng ở miền sông nước Hậu Giang
* Bánh mướt, món ngon xa quê là nhớ ở xứ Nghệ
* Cá thòi lòi - Đặc sản Cà Mau
* Dân dã trà nụ vối Bình Liêu
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Đảo Samui
SaPa
Tam Cốc – Bích Động
Dinh Độc Lập


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2019 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm