Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 1736 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Đặc sản - Quà tặng
Tìm Đặc sản - Quà tặng  
Hương vị mắm cá ruộng của đồng bào Tày Chiêm Hoá (Tuyên Quang)
Mắn cá ruộng là món ăn, vị thuốc của đồng bào dân tộc Tày (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) từ lâu đời nay. Để có hũ mắm cá thơm ngon tuyệt hảo, bà con dân tộc Tày nơi đây đã phải mất đúng 13 tháng trời: Nuôi cá ở ruộng 3 tháng, ủ men làm mắm 10 tháng.

Đồng bào dân tộc Tày huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang đều biết làm mắm cá ruộng. Loại cá được chọn làm mắm là cá chép nuôi ở ruộng.

Trước ngày thu hoạch cá 1 tuần ta chuẩn bị sẵn gạo nếp, men rượu, đan sọt để ủ men. Gạo nếp được xôi lên, để nguội rồi trộn đều với men rượu, sau đó lót lá chuối vào sọt, đổ món xôi đã được trộn men vào ủ kín. 4 ngày sau, khi món xôi nếp đã lên men thơm như rượu hoẵng, ta ra tháo nước ruộng bắt cá, mổ moi ruột sạch sẽ, để ráo nước.

Khâu mổ cá phải thật khéo, không được làm vỡ mật cá, nếu không vị đắng sẽ làm hỏng món mắm. Phải đào giềng, hái thêm lá trầu, lá cơm đỏ rửa sạch. Lá trầu và lá cơm đỏ được thái chỉ, còn giềng thì băm thành lát mỏng. Trộn đều xôi nếp đã lên men với cá, giềng, lá trầu không, lá cơm đỏ, muối, sau đó đổ hỗn hợp đã trộn đều vào hũ, cho thêm nước rồi đậy thật kín. 10 tháng sau mới mở hũ mắm ra, thấy dậy mùi thơm là dùng được.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mắm ngon và nấu như thế nào mới đạt được hương vị tuyệt vời. Món mắm ngon, phải có màu đỏ tía, dậy mùi thơm sực nức của cơm nếp, men rượu, giềng, lá trầu, lá cơm đỏ. Nếu mở nắp hũ mắm không thấy có mùi thơm là mắm chưa đạt yêu cầu. Loại cá được chọn làm mắm không được nặng quá 3 lạng một con. Trải qua 10 tháng ủ trong hỗn hợp, cá phải “chín” cả thịt lẫn xương mới dùng được. Khi nấu món mắm cá ruộng, phải trộn thêm một ít mẻ chua thông thường, nước mắm, muối, bột ngọt và nước đun sôi để nguội mới có vị đậm đà, nếu không mắm sẽ có mùi tanh, không ngon.

Món mắm ngoài dùng để chấm các loại thịt luộc, rau luộc, rau sống, bà con còn dùng để xào với trám om đã bỏ hột, sẽ có món ăn hương vị thật độc đáo. Đặc biệt, mắm cá ruộng còn giải rượu, giải độc rất tốt. Thường sau khi ăn gần hết hũ mắm, bà con để lại một ít để phòng trong nhà có người bị say rượu hoặc trúng gió độc, bị ngộ độc nhẹ. Múc ngay một ít mắm cho người đó uống sống, sẽ giảm nhanh các triệu trứng khó chịu…

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như rượu nếp cái hoa vàng, bánh gai, xôi bảy màu, hương vị nổi tiếng của món mắm cá ruộng Chiêm Hóa sẽ còn được lưu truyền mãi./.Các thông tin khác:
* Bò một năng - đặc sản Krông Pa (Gia Lai)
* Canh xương rồng – đặc sản Tam Thanh
* Bánh khoải - món ngon vùng đất biên cương
* Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản làm nên danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu
* Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ
* Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ
* Thưởng thức 7 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An
* Cải mầm đá- Món ngon của đất trời Sapa
* Cá trèo đồi - Đặc sản tiến vua quý hiếm đất Ninh Bình
* Những món ăn độc đáo vùng Tây Bắc
* Mắm bò hóc - Điểm nhấn độc đáo trong bản đồ ẩm thực phương Nam
* Khám phá 5 món lạ miệng ở miền sông nước Hậu Giang
* Bánh mướt, món ngon xa quê là nhớ ở xứ Nghệ
* Cá thòi lòi - Đặc sản Cà Mau
* Dân dã trà nụ vối Bình Liêu
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Dinh Độc Lập
Đà Nẵng
Sông Hàn về đêm


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2019 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm