Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 2792 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Đặc sản - Quà tặng
Tìm Đặc sản - Quà tặng  
Hấp dẫn bánh “ka-tom” Nam bộ - An Giang
Trong các loại bánh làm từ nếp của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, đặc biệt ở An Giang, có bánh “ka-tom”. Bánh “ka-tom”, còn gọi bánh “kà-tum”, tiếng Khmer có nghĩa là gói kín trong lá thốt nốt. Đây là loại bánh chỉ hiện diện trong những dịp lễ hội lớn, ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, Ok-Om-Bok, Dolta…

Để chuẩn bị làm bánh, người ta trèo lên ngọn cây thốt nốt lựa những tàu lá hơi già chặt đem xuống, rửa sạch, phơi khô, rọc từng mảnh rồi đan thành hình vuông và chóp nón tam giác. Vỏ bánh phải là nếp rặt (nếp “chon-hô” của đồng bào Khmer), loại ngon, trắng, dẻo, ngâm qua một đêm, gút sạch, để ráo. Người ta ngâm đậu trắng một đêm rồi đãi vỏ, vo sạch, gút ráo nước. Sau đó cho nếp để ráo, đậu trắng, nước cốt dừa cùng chút muối hột và một ít đường thốt nốt vào, xào sơ cho nếp rút hết gia vị. Bánh có hai loại nhưn: nhưn đậu xanh và nhưn chuối. Để làm nhưn đậu, đậu xanh được nấu mềm với chút muối đường rồi tán mịn, vo viên. Để làm nhưn chuối, người ta dùng chuối xiêm chín lột bỏ vỏ, cắt thành ba khúc, ướp muối, đường thốt nốt vừa ăn.

Tất cả đã sẵn sàng, nếp đã xào được xếp vào lòng lá, đặt viên nhưn đậu xanh hoặc một khúc chuối xiêm chín vào giữa, phủ kín lớp nếp lên trên, ấn cho dẽ dặt và kết chặt nắp lại (nếu bánh gói hình vuông) hoặc gói kín (nếu bánh hình chóp nón tam giác). Bánh hình vuông kết sao cho bốn góc vuông vắn. Rồi cột bánh lại bằng dây thốt nốt, dây lác hoặc dây ni-lông. Sau cùng, bánh được buộc thành chùm 10 cái, cho vô xửng hấp khoảng 2 giờ đồng hồ thì chín.

Nhìn bề ngoài bánh “ka-tom” có màu vàng nhạt, hình dáng lạ mắt, hao hao giống bánh dừa của người Việt, nhất là phần nhưn bánh. Khi lột bỏ lá, không dính vào vỏ bánh, vỏ bánh sáng bóng, lấm chấm những hột đậu trắng. Nếu là nhưn chuối thì khi cắn ta sẽ thấy một màu đỏ ửng đậm của chuối nấu chín. Nhai chầm chậm từng miếng bánh nhưn đậu, ta sẽ nghe những hột nếp mềm mịn, dẻo thơm, những hột đậu trắng và nhưn đậu xanh đậm đà vị mặn dịu, ngọt thanh lan tỏa. Bánh còn có mùi vị đặc trưng của lá thốt nốt sau hai giờ chìm trong nồi nước trên ngọn lửa đỏ…/.Các thông tin khác:
* Món ngon đại diện cho văn hóa ẩm thực Huế
* Dân dã trà nụ vối Bình Liêu
* Da trâu gác bếp - món ăn lạ lùng của Hòa Bình
* Nem chua Quảng Yên – Đặc sản Quảng Ninh
* Mê mẩn với đặc sản “gà cái bang” miền Tây
* Dân dã bánh bèo Hội An
* Quả “Núc Nác” - đặc sản Bắc Kạn
* Bánh sừng trâu - món quà của núi rừng
* Về Quảng Bình thưởng thức cháo hàu bên sông Nhật Lệ
* Đắm say với thiên nhiên và đặc sản An Giang mùa nước nổi
* Ba món ngon nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn
* Tinh hoa từ cây nghệ - Đặc sản Hưng Yên
* Đậm đà món măng rừng nướng chẩm chéo ở vùng Tây Bắc
* Mắm cá rò xứ Huế - Đậm đà khó quên
* Đậm đà chả cuốn lá bưởi của người Mường, Phú Thọ
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Hồ Xuân Hương Đà Lạt
Trung tâm London
Tokyo về đêm
Biển Kata


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2017 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm