Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 4619 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Đặc sản - Quà tặng
Tìm Đặc sản - Quà tặng  
Về miền Tây ăn đặc sản thịt trâu luộc mẻ
Trước đây đa phần người miền Tây thích thịt bò hơn thịt trâu, nhưng gần đây có nhiều người vẫn chọn thịt trâu. Nếu như người miền sơn cước tự hào với món thịt trâu xông khói thì ở Đồng bằng sông Cửu Long, món trâu luộc mẻ chính là món ngon chân truyền nổi tiếng. Khám phá Ẩm thực Việt Nam, địa chỉ quán ngon trên cả nước ngay tại ẩm thực. Thực đơn Món ngon mỗi ngày ngon miệng.

Thời xa xưa, ở vùng châu thổ sông Cửu Long, bất đắc dĩ lắm người ta mới mổ trâu lấy thịt, đơn giản vì “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Ngày nay, máy cày, máy xúc đã dần dần thay thế cho sức trâu nên nhiều người nuôi trâu không chỉ để giúp nhà nông trong việc đồng áng mà còn để lấy thịt, giống như nuôi bò.

Thực ra thịt trâu có nhiều cách chế biến khác nhau, từ trâu luộc, nấu cà ri, sườn trâu nướng vỉ cho đến nướng sả ớt, hấp chao, xào lá cách, xào hành, lúc lắc, um nước dừa, phèo trâu nướng… món nào cũng hấp dẫn, nhưng hình như đa số thực khách đều khoái món trâu luộc mẻ.

Trâu luộc mẻ là đặc sản của miền Tây, được nhiều nhà hàng, quán ăn khai thác và biến tấu thành nhiều món ăn độc đáo, nhiều kiểu cách khác nhau, trong đó cơm mẻ và sả là thành phần không thể thiếu được khi làm các món liên quan đến thịt trâu.          

Tách thịt nạc xong, các đầu bếp tài ba thường dùng cả sườn, dụm, nạm, đuôi, gân, lưỡi trâu cùng với bộ đồ lòng gồm phèo, trâu vò viên, lá mía, lá xách, tàn ong… Người ăn sẽ từ từ nhúng đồ lòng và thịt vô chiếc lẩu đang sôi ùng ục. Họ được giải thích công dụng từng thứ như một thang thuốc bổ

Món trâu luộc mẻ hơn thua nhau ở chỗ nước lẩu. Nước lẩu phải đựơc những bàn tay điệu nghệ chế biến, nêm nếm mới ra hồn, trong đó thành phần chủ yếu vẫn là sả và cơm mẻ. Còn nước chấm phải là thứ cơm mẻ tán nhuyễn thêm tí muối, sả, ớt sao cho vừa nồng, vừa chua, mặn, ngọt, và cay xốc đến tận mũi để vừa ăn vừa hít hà. Ai không thích cơm mẻ có thể dùng nước chấm mắm tôm cũng ngon hết chỗ chê.                         

Còn một điều thú vị nữa là rau. Thưởng thức món trâu luộc mẻ mà dùng các loại rau chợ, rau cao cấp Đà Lạt thì hỏng ngay, thà không ăn còn hơn. Phải là rau vườn, rau quê như cần nước, ngò gai, cải bẹ xanh, cải trời, bông súng, kèo nèo, dưa leo, mướp… Đặc biệt không thể thiếu món khế chua, chuối chát, mà phải là thứ chuối hột hoặc chuối ngự mới đậm đà và khoái khẩu, không lẫn lộn với bất cứ món ăn nào khác.            

Vào những ngày cuối tuần, vợ chồng con cái hoặc bạn bè rủ nhau đi tẩm bổ bằng “trâu luộc mẻ” thật không có gì thú vị bằng.Các thông tin khác:
* Ngon như trái chuối nướng nếp miền Tây
* Đặc sắc hương vị ẩm thực Thái Điện Biên
* Thơm ngon bánh đa gấc kẻ sặt – Hải Dương
* Cá lóc nướng trui - đặc sản miền Tây thơm ngon hấp dẫn
* Bánh đậu xanh Hải Dương lọt tốp 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam năm 2017
* Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa: Món ngon đặc trưng xứ dừa Bến Tre
* Đặc sản vải lai u Phù Cừ - Hưng Yên
* Nem nắm: Món ngon đất Thành Nam (Nam Định)
* Đốc đáo ẩm thực ngày Tết của đồng bào Cơ Tu Quảng Nam
* Nham Vân Xuyên: Đặc sản Bắc Giang
* Đặc sản bánh tráng bơ Tây Ninh
* Gỏi cá chép Nội Hoàng (Bắc Giang) - Đặc sản một vùng quê
* Chả cá mối Hạ Long
* Hạt đác - đặc sản Nha Trang
* Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc ở Sun World Fansipan Legend
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Dinh Độc Lập
Đà Nẵng
Sông Hàn về đêm


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2017 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm