Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 3083 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Văn hóa - Lễ hội
Tìm Văn hóa - Lễ hội  
Tranh Đông Hồ trên gốm sứ Phù Lãng
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và nghề gốm Phù Lãng là hai làng nghề truyền thống của quê hương Bắc Ninh. Sự kết hợp hài hòa giữa hai dòng sản phẩm, đặc biệt là việc đưa tranh Đông Hồ trên sản phẩm gốm đã tạo nên nét độc đáo riêng cho các sản phẩm gốm Phù Lãng cũng như sức hấp dẫn và sự lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa của dòng tranh Đông Hồ. Ông Phạm Văn Bẩy, thôn Phấn Trung, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ đã có cách làm sáng tạo ấy và với sự cách điệu sản phẩm này bước đầu được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.
Cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ của gia đình ông Phạm Văn Bẩy ở tại thôn Phấn Trung, xã Phù Lãng. Xuất phát từ niềm đam mê với các giá trị văn hóa của các thể loại tranh dân gian Việt Nam, ông Bẩy đã gắn kết những giá trị văn hóa của dòng tranh dân gian Đông Hồ trên chất liệu gốm Phù Lãng. Chính sự kết hợp hài hòa giữa hai dòng sản phẩm đã góp phần tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc. Trong cơ sở sản xuất của gia đình ông có rất nhiều sản phẩm gốm có khắc các họa tiết của tranh dân gian Đông Hồ như: tranh phú quý, hứng dừa, em bé ôm cá, đám cưới chuột….và rất nhiều sản phẩm khác. Với sự phối hợp tinh tế, ông Bẩy đã thổi hồn cho sản phẩm gốm màu sắc dân tộc truyền thống đặc biệt của quê hương Bắc Ninh.
 
Không chỉ gia đình ông Bẩy mà ở xã Phù Lãng, cũng có vài gia đình làm gốm có khắc họa tiết tranh dân gian Đông Hồ. Những sản phẩm này vừa tạo nên nét độc đáo riêng cho các sản phẩm gốm Phù Lãng và tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ các giá trị văn hóa của dòng tranh Đông Hồ, góp phần gìn giữ nét tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong 20 mẫu sản phẩm gốm mỹ nghệ của gia đình ông Bẩy, có đến trên 10 mẫu sản phẩm có khắc họa tiết tranh dân gian Đông Hồ. Mỗi năm ông nung khoảng 10 lò thì mỗi lò cũng có từ 5-6 sản phẩm khách hàng đặt mua có khắc họa tiết tranh Đông Hồ. Nhiều khách hàng, kể cả khách nước ngoài cũng rất thích những sản phẩm đó và tìm đến xưởng của gia đình ông đặt mua. 
 
 
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cần được bảo vệ khẩn cấp thì sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa hai dòng sản phẩn tranh Đông Hồ trên chất liệu gốm Phù Lãng đã góp phần quảng bá lẫn nhau, giữ gìn tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

 

 

Theo BNTVCác thông tin khác:
* Tham quan làng nghề bánh gai ở xã Hát Lót - Sơn La
* Nghề làm bánh chưng gù ở Bản Tùy (Hà Giang)
* Điện Biên: Lễ hội hoa Ban năm 2018
* Thái Nguyên tổ chức lễ hội “Hương sắc Trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương”
* Ra mắt lễ hội Tulip lớn nhất Việt Nam tại Vinpearl Nha Trang
* Khai hội Lim mang đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc
* Trống cái da trâu, báu vật thiêng của người Ê Đê
* Sli – Dân ca đặc sắc của người Nùng ở Thái Nguyên
* Khai mạc Hội hoa Sở năm 2017
* Độc đáo Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội
* Náo nức với Mùa hội Cỏ hồng đầu tiên ở Đà Lạt
* Tục chặt củi ‘bắt chồng’ của người Jẻ-Triêng Kon Tum
* Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam - An Giang 2017
* Lễ Bốc Mó của dân tộc Thổ ở Nghệ An
* Ẩm thực Huế - Đại sứ văn hóa Việt Nam
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Dinh Độc Lập
Tam Cốc – Bích Động
SaPa
Vườn hoa dưới chân n


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2023 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm