Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 426 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Văn hóa - Lễ hội
Tìm Văn hóa - Lễ hội  
Rộn ràng tết Ramưwan của đồng bào Chăm (Bình Thuận)
Ngày 25/6, đồng bào Chăm ở Bình Thuận bắt đầu đón Tết Ramưwan. Đây là Tết cổ truyền quan trọng nhất và mang ắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà ni) sống trên địa bàn tỉnh

Ngay từ sáng sớm, tất cả các họ tộc người Chăm theo đạo Bà ni đều tập trung về nghĩa trang người Chăm ở xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình, để cùng nhau làm Lễ tảo mộ, cúng bái và mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Đây là phần lễ quan trọng nhất để mở đầu cho Tết Ramưwan. Tại nghĩa trang, sau khi vun vén cho ngôi mộ, chủ lễ tế mộ sẽ thực hiện các nghi thức cúng truyền thống như: Tưới nước lên mộ với ý nghĩa tẩy uế và làm cho người chết được sạch sẽ, thanh khiết hơn, bày biện đồ cúng, đọc kinh... Sau lễ Tảo mộ, mọi người trở về nhà làm lễ cúng ông bà.


Tết Ramưwan của người Chăm kéo dài một tháng với nhiều nghi lễ nối tiếp nhau như: Lễ tảo mộ, lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng Ramadan cầu nguyện tại chùa, tháp… Tết Ramưwan là sản phẩm văn hóa, tinh thần được hun đúc từ truyền thống tín ngưỡng của cư dân người Chăm, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là dịp để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. Trong những ngày này dù làm gì, ở đâu và bận rộn mấy đi chăng nữa, người Chăm Bà ni vẫn dành thời gian về quê, quây quần cùng gia đình và người thân.

Tết cổ truyền của đồng bào Chăm Hồi giáo ở Bình Thuận ngày nay không chỉ gói gọn trong từng gia đình, họ tộc mà còn có sự tham gia của khách tham quan du lịch và nhiều nhà nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh các hoạt động cúng bái truyền thống, viếng chùa, Tết Ramưwan còn diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi mang đậm sắc thái người Chăm. Các nam nữ thanh niên Chăm vui tươi và duyên dáng trong trang phục truyền thong rực rỡ sắc màu cùng nhau hát, múa đón mừng năm mới.

 
Tạo điều kiện tốt nhất cho đồng bào đón Tết Ramưwan năm 2014 lành mạnh, tiết kiệm, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo cung cấp đủ điện, nước cho bà con; tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật phục vụ các thôn, xã vùng đồng bào Chăm Hồi giáo sinh sống.

 
Nhân dịp này, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết đồng bào người Chăm; thăm, chúc Tết các chức sắc, tại các chùa, các đối tượng chính sách, gia đình tiêu biểu, đón Tết Ramưwan vui vẻ, ấm no; đồng thời động viên bà con phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vui Tết nhưng không lãng phí, không quên nhiệm vụ phát triển sản xuất, ổn định đời sống

Người Chăm có truyền thống văn hóa độc đáo trong đời sống, đặc biệt là các lễ hội mang nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc như: Katê, Rijanưgar, Súc dâng, Tết Ramưwan… Bình Thuận là địa phương tập trung nhiều đồng bào Chăm sinh sống, với hơn 41.000 người; trong đó đồng bào Chăm theo Hồi giáo hiện có hơn 15.000 người, phân bố ở một xã thuần và 6 thôn xen ghép. Trong những năm qua, Bình Thuận đã có nhiều chính sách quan tâm và hỗ trợ để bà con phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Các vị chức sắc tôn giáo luôn vận động bà con gắn kết nghĩa xóm tình làng, đùm bọc giúp nhau phát triển kinh tế./.Các thông tin khác:
* Tham quan làng nghề bánh gai ở xã Hát Lót - Sơn La
* Nghề làm bánh chưng gù ở Bản Tùy (Hà Giang)
* Điện Biên: Lễ hội hoa Ban năm 2018
* Thái Nguyên tổ chức lễ hội “Hương sắc Trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương”
* Ra mắt lễ hội Tulip lớn nhất Việt Nam tại Vinpearl Nha Trang
* Khai hội Lim mang đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc
* Trống cái da trâu, báu vật thiêng của người Ê Đê
* Sli – Dân ca đặc sắc của người Nùng ở Thái Nguyên
* Khai mạc Hội hoa Sở năm 2017
* Độc đáo Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội
* Náo nức với Mùa hội Cỏ hồng đầu tiên ở Đà Lạt
* Tục chặt củi ‘bắt chồng’ của người Jẻ-Triêng Kon Tum
* Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam - An Giang 2017
* Lễ Bốc Mó của dân tộc Thổ ở Nghệ An
* Ẩm thực Huế - Đại sứ văn hóa Việt Nam
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Sông Hàn về đêm
SaPa
Chùa Taianji
Thành phố Nha Trang.


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2023 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm