Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 22 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Danh Lam - Thắng Cảnh
Tìm Danh Lam - Thắng Cảnh  
Viếng lăng cụ Đồ...

“...Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn thì càng thấy sáng. Văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy...”. (Trích “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc” của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng)

 

Tọa lạc tại ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, mộ và khu tưởng niệm cụ Nguyễn Đình Chiểu đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa vào ngày 16/03/1993. Khu mộ được xây dựng từ đất của một học trò cũ do thầy chỉ dạy. Năm 1990, khu lăng mộ được mở rộng lần thứ nhất với diện tích 5.000m². Đến năm 2000, quy mô của lăng mộ được mở rộng thêm, lần này diện tích đã tăng gấp đôi: 1.000m². Khởi công từ ngày 01/7/2000, đến ngày 30/6/2002 khu lăng mộ mới được khánh thành. Theo anh Nguyễn Văn Phơ - nhân viên phục vụ nơi đây thì hiện nay, khu lăng mộ vẫn đang được tiếp tục mở rộng ra phần đất phía sau khoảng 4 - 5.000m². Dự kiến, đây sẽ là khu tưởng niệm, vui chơi giải trí phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương cũng như khách tham quan du lịch mỗi khi đến viếng lăng mộ cụ Đồ. Nơi đây thật yên bình, khu lăng mộ được bao bọc bởi một vườn hoa kiểng xanh ngút phủ mát tầm nhìn. Khu điện thờ được xây dựng giống như một tòa tháp với mái ngói màu xanh rêu. Tầng trệt là nơi lưu giữ một số hình ảnh của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, của nhân dân trong và ngoài nước đến viếng mộ nhà thơ. Đ/c Nông Đức Mạnh trong một lần đến viếng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu (ngày 15/8/1996, khi ông đang giữ chức Chủ tịch Quốc hội) đã trân trọng ghi lại: “Với lòng tôn kính vô hạn, xin thắp nén nhang kính viếng hương hồn cụ Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn của dân tộc và thời đại, người có lòng yêu nước nồng nàn, thương dân sâu sắc. Cụ đã để lại nhiều tác phẩm quý báu, mang đầy tính nghệ thuật, tính chiến đấu và tính nhân văn trong kho tàng văn học Việt Nam”. Ngoài ra còn nhiều dòng chữ đầy cảm xúc ngưỡng vọng của các đ/c Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt... Giang điện thờ cụ Đồ thật trang nghiêm với hai hàng liễn hai bên bệ thờ: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” và “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt, Văn chương tỏa rạng ánh sao khuê”... Khách đến viếng lăng mộ cụ không lúc nào thưa. Nhiều người thành kính đứng trước di ảnh cụ thắp hương khấn vái, trong đó thấp thoáng một vài du khách nước ngoài. Đến đây, vào mỗi buổi trưa, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh các em học sinh ngồi rải rác quanh khu điện thờ ôn bài. Đây là các em học sinh trường THPT Ba Tri gần đó, do nhà xa buổi trưa ở lại trường, các em thường sang đây để học bài. Được biết, vào mùa hè lượng khách là học sinh các trường ở TPHCM xuống viếng mộ cụ chiếm tỷ lệ lớn nhất, có khi lên đến 1.000 học sinh/ngày. Mặc dù khu lăng mộ lớn như thế nhưng nhân viên phục vụ nơi đây chỉ có 7 người (trong đó biên chế 2) với mức lương 390.000đ/tháng. Chủ yếu mọi người nhận việc với tấm lòng tôn kính một nhà thơ yêu nước...Các thông tin khác:
* Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ở Bắc Giang
* Hồ Pác Mỏ - Thắng cảnh đẹp ở Lạng Sơn
* Núi chùa Non Nước - Thắng cảnh đẹp ở Ninh Bình
* Đền Cửa Ông - đền Cặp Tiên - Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Quảng Ninh
* Cao nguyên đá Đồng Văn - Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nơi biên cương Tổ quốc
* Tràng An cổ - điểm đến thú vị ở Ninh Bình
* Sức hút hồ T’Nưng, Gia Lai
* Chùa Hang – Thắng cảnh đẹp ở Kiên Giang
* Thác Nặm Tạu - Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia ở Hà Giang
* Khám phá biển Cổ Thạch đẹp như tranh vẽ
* Về Kinh Bắc khám phá vẻ đẹp Đền Đô
* Suối Đá Giăng (Nha Trang) – Điểm đến thú vị
* Hang Tiên 2 (Quảng Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ
* Vẻ đẹp tháp Hòa Lai – Ninh Thuận
* Thác Giang Điền
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
SaPa
Tử cấm thành Huế
Thành phố Nha Trang.
Đảo Panyee


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2024 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm