Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 172 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Danh Lam - Thắng Cảnh
Tìm Danh Lam - Thắng Cảnh  
Sức hút hồ T’Nưng, Gia Lai
Trong hành trình du lịch từ Pleiku lên Kon Tum, những đoàn khách đều dừng lại ở hồ T’Nưng. Đây là một thắng cảnh lộng lẫy và càng quyến rũ hơn khi bạn đến nơi này vào buổi sáng, mặt trời còn chưa lên cao. Trong cái lạnh của cao nguyên, khi đó mặt hồ dờn dợn màu bạc của ánh nắng ban mai phản chiếu xuống giống như bạn đang lạc vào một nơi chốn yên bình.
Hồ T’Nưng (T’Nưng có nghĩa là “biển trên núi”) hay còn gọi là hồ Ia Nueng nằm ở phía bắc Gia Lai, cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 7km, thuộc xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Mọi người gọi tên quen thuộc là Biển Hồ vì diện tích hồ rất rộng, lên tới 230ha, nằm bao quanh những rừng thông và núi, vào mùa mưa, mặt nước có thể lan rộng ra hơn 400ha nên khám phá hồ là một điều thú vị. Độ sâu của lòng hồ có nơi lên tới 30m. Để đi hết hồ là một kỳ công và mất nhiều ngày. Ngày 16/11/1988, Biển Hồ đã được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp bằng Di tích danh thắng, tuy nhiên cho đến thời điểm này, nơi đây vẫn là một thắng cảnh chưa được khai thác. Nhưng chính vẻ hoang sơ đến lạ ấy lại càng quyến rũ người tò mò tìm đến.
 
T’Nưng là tên một buôn làng. Câu chuyện lồng vào  trong cuộc hành trình càng gợi cảm xúc cho khách đến. Đó là ngày xưa, tại đây có một làng tên T’Nưng, con gái và con trai trong làng đều xinh đẹp, sống chung với nhau rất vui vẻ. Thế rồi một ngày nọ, trời đất chuyển mình, mây mưa dữ dội. Từ dưới lòng đất ngọn lửa phun lên ào ạt, trong phút chốc ập xuống xóa tan đi làng. Sau khi lửa tắt, ngôi làng chỉ còn là một hố sâu thăm thẳm. Những người của làng T’Nưng còn sống đã đứng trên hố sâu ấy mà khóc, nước mắt họ đã đầy hố sâu ấy thành hồ T’Nưng.
 
Con đường rẽ vào hồ T’Nưng điểm xuyết bởi hai hàng thông ba lá, tỏa bóng mát cả ngày. Con đường chùng xuống, quanh co thơm mùi nhựa thông, mát mẻ kể cả khi nắng lên. Một căn nhà kiên cố ngay mũi đất nhô ra hồ. Chưa vội lên căn nhà để ngắm nhìn, khách có thể chen mình giữa cỏ cây bên dưới ấy mà chụp ảnh hoặc ngắm nhìn hồ. Rừng nối rừng với một màu xanh ẩn khuất, mặt hồ long lanh trong ánh nắng khiến cho lòng dấy lên cảm giác khó tả. Trên ngôi nhà cao, ta có thể nhìn thấy bao quát mặt hồ với nhiều tầm nhìn khác nhau.
 
Không chỉ ngắm nhìn, khách cũng có thể có một cảm giác khác với những cuộc hành trình mang tính mạo hiểm, đó là lên một chiếc thuyền độc mộc (loại thuyền làm bằng nguyên một thân cây cổ thụ) để đi trên mặt hồ. Chuyến đi sẽ len lách vào trong rừng, khám phá sự kỳ vĩ của núi chen rừng, gặp rất nhiều loại chim trời tự nhiên sinh sống bao quanh như: sin sịt, bói cá, cuốc đen, kơ túc, kơ vông, le le, ngỗng trời, đ’rao, trắc la… bay lượn mà chẳng hề sợ sệt con người. Chen ở những ngõ ngách của hồ chính là  những vạt hoa súng, hoa sen như điểm xuyết cho không gian sự sinh động. 
 
Chưa hết, chỉ cần một chiếc cần câu mang theo, thả xuống hồ là có thể dễ dàng câu những con cá. Ở hồ có cá chép, cá trôi, cá đa, cá trắm… và không hiếm những con rùa, con ba ba sống ở đây cả trăm năm thỉnh thoảng trồi lên mặt hồ tò mò ngắm nhìn cuộc sống.
 
Đi sâu vào bên trong, bạn có thể gặp trong ấy những buôn làng người dân tộc Ba Na, Gia Rai… Những buôn làng còn đậm chất Tây Nguyên ấy sống dựa vào nguồn lợi của hồ T’Nưng và rất hiếu khách. Nếu thích, bạn có thể ở lại trong đêm, đốt lửa trại và thưởng thức chính những con cá mà bạn đánh bắt được từ hồ T’Nưng nướng trên lửa than cùng với rượu cần.
 
Nếu không làm một cuộc rong chơi, bạn cứ bước chân theo những bậc cấp lên tận căn nhà xây kiên cố dành để cho khách tham quan. Tại đây, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn hồ T’Nưng rộng thênh thang trong nắng; có thể nhìn thấy những con thuyền đang ở lòng hồ, và cả những bầy chim trời nhốn nháo bay qua.


Các thông tin khác:
* Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ở Bắc Giang
* Hồ Pác Mỏ - Thắng cảnh đẹp ở Lạng Sơn
* Núi chùa Non Nước - Thắng cảnh đẹp ở Ninh Bình
* Đền Cửa Ông - đền Cặp Tiên - Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Quảng Ninh
* Cao nguyên đá Đồng Văn - Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nơi biên cương Tổ quốc
* Tràng An cổ - điểm đến thú vị ở Ninh Bình
* Chùa Hang – Thắng cảnh đẹp ở Kiên Giang
* Thác Nặm Tạu - Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia ở Hà Giang
* Khám phá biển Cổ Thạch đẹp như tranh vẽ
* Về Kinh Bắc khám phá vẻ đẹp Đền Đô
* Suối Đá Giăng (Nha Trang) – Điểm đến thú vị
* Hang Tiên 2 (Quảng Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ
* Vẻ đẹp tháp Hòa Lai – Ninh Thuận
* Thác Giang Điền
* Chùa Vĩnh Tràng – Nét giao thoa kiến trúc Đông Tây tinh tế
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Sông Hàn về đêm
Làng cổ Shinrakawago
Đảo Samui
Củ Chi


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2023 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm