Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 1895 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Danh Lam - Thắng Cảnh
Tìm Danh Lam - Thắng Cảnh  
Di Tích Kiến Trúc Nhà Lớn - BRVT

Xã đảo Long Sơn (Thành phố Vũng Tàu) ngày nay còn bảo lưu nhiều phong tục tạp quán cũ xưa với cảnh trí thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình cùng những ngôi nhà kiến trúc theo lối cổ có sức hấp dẫn kỳ lạ với khách du lịch. Trong đó quần thể núi Nứa và khu di tích Nhà Lớn (đền Ông Trần) hợp thành thắng cảnh độc đáo nổi tiếng.

Quần thể Núi Nứa ở phía đông của đảo, dài trên 6km, bề ngang chổ rộng nhất 2km. Đây là đoạn cuối cùng nhô ra biển của dãy núi Phước Hoà. Dãy núi chiếm 30% diện tích đảo lớn với ba đỉnh cao tạo thành thế chân vạc. Cao nhất là đỉnh Bà Trao 183m, đỉnh Hố Rồng 120m và phía nam có đỉnh Hố Vông cao trên 100m. Trên đỉnh Bà Trao toạ lạc cột đá cao hơn 5m có tên là Hòn Một. Cách đó không xa, hai khối đá dài bắc ngang tựa như con tàu biển gọi là Hòn Tàu. Phía tây nam Núi Nứa có hòn Núi Một và đỉnh Bà Lài. Bên sườn núi Một có giếng nước ngọt trong mát do Bà Lài đào từ cuối thế kỷ XIX. Trên hòn Một còn có đền thờ ông Đội Nguyễn Văn Đằng, người đã anh dũng cầm quân kháng Pháp vào cuối thế kỷ XIX. Lễ dâng hương tưởng niệm ông Đội vào ngày 10-11 tháng giêng hàng năm. Phía tây chân núi Nứa là hồ chứa nước ngọt Mang Cá. Dưới chân núi phía đông Núi Nứa có một quần thể kiến trúc cổ uy nghi, bề thế. Đó là khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Lớn (đền Ông Trần). Di tích toạ lạc tại thôn 5 (xã Long Sơn), cách bến đò Cồn Bần khoảng 2km. Với tổng diện tích trên 2 ha, bố cục Nhà Lớn chia làm 3 phần riêng biệt gồm: Khu đền thờ, nhà Long Sơn Hội, trường học, nhà chợ, nhà mát, nhà bảo tồn ghe sấm, các dãy phố quanh chợ và lăng mộ ông Trần, người sáng lập ra tín ngưỡng khác lạ và tạo lập khu dân cư mới ở vùng đông nam đảo từ 1910 đến 1935. Khu vực đền thờ rộng 7.800m2 với những công trình kiến trúc đồ sộ, trang nghiêm, lầu cấm, tiền điện 2 tầng 8 mái, kế tiếp là nhà Thánh, lầu Trời, lầu Tiên, lầu Phật (chính điện). Khu di tích Nhà Lớn hiện đang lưu giữ nhiều sưu tập cổ vật quý báu: bộ tủ thờ cẩn xà cừ, chạm khắc tinh xảo gồm 33 cái có nguồn gốc vùng Hà Đông (Bắc Bộ), bộ bàn ghế Bát Tiên (tương truyền của vua Thành Thái), đồng hồ cổ do Pháp chế tạo đầu thế kỷ XX. Lịch sử xây dựng khu Nhà Lớn đồng thời với quá trình hình thành phát triển của ấp Bà Trao. Vì vậy bố cục kiến trúc, nghệ thuật trang trí của di tích đã phần nào thể hiện nét tiêu biểu, đặc trưng của tín ngưỡng ông Trần. Tín ngưỡng ông Trần không có tính thuần tuý mà trong đó pha tạp nhiều đạo giáo khác nhau: đạo Phật, đạo Tin Lành, đạo Nho Giáo, đạo thờ ông bà tổ tiên... Phật thánh thần đều được thờ cúng trong Nhà Lớn và tại các nhà dân. Đặc biệt tín ngưỡng này không có kinh kệ, chuông mõ, ăn chay, kiêng kị, chỉ có lời dạy của ông Trần được truyền khẫu trong dân gian.Các thông tin khác:
* Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ở Bắc Giang
* Hồ Pác Mỏ - Thắng cảnh đẹp ở Lạng Sơn
* Núi chùa Non Nước - Thắng cảnh đẹp ở Ninh Bình
* Đền Cửa Ông - đền Cặp Tiên - Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Quảng Ninh
* Cao nguyên đá Đồng Văn - Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nơi biên cương Tổ quốc
* Tràng An cổ - điểm đến thú vị ở Ninh Bình
* Sức hút hồ T’Nưng, Gia Lai
* Chùa Hang – Thắng cảnh đẹp ở Kiên Giang
* Thác Nặm Tạu - Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia ở Hà Giang
* Khám phá biển Cổ Thạch đẹp như tranh vẽ
* Về Kinh Bắc khám phá vẻ đẹp Đền Đô
* Suối Đá Giăng (Nha Trang) – Điểm đến thú vị
* Hang Tiên 2 (Quảng Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ
* Vẻ đẹp tháp Hòa Lai – Ninh Thuận
* Thác Giang Điền
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Tử cấm thành Huế
Tokyo về đêm
Đảo Samui


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2022 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm