Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 41 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Danh Lam - Thắng Cảnh
Tìm Danh Lam - Thắng Cảnh  
Rừng thông Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng

Từ mọi ngả đường để đến với Đà Lạt, lữ khách đều ngỡ ngàng trước cảnh quan rừng thông thuần loại, mọc san sát cả trên những vách núi. Rừng tiếp rừng, thông hiện diện với sông hồ, ghềnh thác; thông ôm ấp dinh thự, thánh đường; thông điểm tranh đình chùa, che mát sân trường; len lỏi đến những nếp nhà dân dã.

Rừng thông xanh hơn một phần ba cao nguyên Lang Biang, trên rừng thưa, trảng cỏ, cũng có tiếng thông reo vui đùa với gió lành nắng dịu, hay kết thành quần tụ chống chọi với bão Thông che chở cho cánh đồng rau non, hoa đẹp bốn mùa, thông chắt lọc tiếng ồn, khí thải, tiết ra hương thông và ô-zôn, làm cho bầu trời trong xanh hơn nữa. Thông nuôi nấng và góp mọi phần mình cho cuộc sống người Đà Lạt. Tận cùng về phía đông của dãy rừng mưa nhiệt đới, trên hành lang tây sang đông gặp gỡ với dòng điện thế muôn đời từ Hoa Nam xuống dãy Trường Sơn, rừng thông thuần loại trên núi cao đã không từng được gặp. Sự hiếm hoi ấy mách bảo một thế mạnh vô song, đặc thù của Đà Lạt. Những nhà nghiên cứu khoa học trước đây đều cho rằng thông ba lá là một loài biệt sinh, không thấy dấu vết sót lại trên vùng di cư đến vùng đất thích hợp này. Do vậy, cuộc tranh luận về nguồn gốc của nó vẫn chưa ngã ngũ. Có ý kiến dựa vào nhóm thông cổ hai lá dẹt, thông năm lá và nhiều loại lá kim khác để chứng minh nguồn gốc tại chỗ. Lại có ý kiến chứng minh nguồn gốc Hy Mã Lạp Sơn, nguồn gốc Hoa Nam và ngay cả từ Địa Trung Hải. Thực tế cho thấy thông ba lá (P. Khasya) còn phân bố ở Hoàng Su Phì, Kon Tum... Thông ba lá dễ tái sinh từ các cây mẹ gieo hạt, chính trong cuộc đua chen để thích nghi và tồn tại được giữa tự nhiên đã chọn ra những cây rừng tốt, tạo nên những dải rừng tuyệt vời. Thông không kén đất, nhưng trên đất tơi xốp, thoát nước tốt là thích hợp nhất. Tuy vậy, trên đất cằn cỗi, ngay cả mỏ cao lanh, hầm cát thông vẫn vươn lên được. Chỉ trừ các đồi có gia súc dẫm đạp nhiều, thoát nước và thông khí kém, nấm rễ không mọc được là khó trồng thông mà thôi. Thông ba lá cho gỗ nhẹ mềm, dễ chế tác, ít mối mọt. Trừ loại quá già hoặc mọc đơn độc thường có nhiều nhựa và mắt gỗ. Mỗi hécta rừng thông gieo hạt tự nhiên có thể khai thác được hơn 130 mét khối gỗ và khoảng một tấn nhựa mỗi năm trong các năm sau cùng. Đối với rừng trồng tốt có thể cho năng suất gấp đôi. So với các cây rừng khác, kinh doanh rừng thông ở Đà Lạt rất có lợi, nhờ những đặc điểm sinh trưởng nhanh dễ trồng trọt. Những năm đầu đốn tỉa được củi và gỗ nhỏ. Hơn nữa, nhiều nguồn lợi từ rừng thông đang còn bị lãng quên như nấm hoang dại là thực phẩm, nấm làm thuốc (linh chi; phục linh) đều dễ khai thác. Trong rừng thông còn có khả năng nuôi một số thú và chim. Thông Đà Lạt không phải là một thứ cây cỏ vô hồn. Đã từ lâu thông Đà Lạt in đậm vào tâm hồn du khách như một kỷ niệm, một hình ảnh thứ hai của Đà Lạt. Có mấy ai đã một lần qua Đà Lạt mà lại có thể tách ra cho được rừng thông.Các thông tin khác:
* Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ở Bắc Giang
* Hồ Pác Mỏ - Thắng cảnh đẹp ở Lạng Sơn
* Núi chùa Non Nước - Thắng cảnh đẹp ở Ninh Bình
* Đền Cửa Ông - đền Cặp Tiên - Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Quảng Ninh
* Cao nguyên đá Đồng Văn - Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nơi biên cương Tổ quốc
* Tràng An cổ - điểm đến thú vị ở Ninh Bình
* Sức hút hồ T’Nưng, Gia Lai
* Chùa Hang – Thắng cảnh đẹp ở Kiên Giang
* Thác Nặm Tạu - Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia ở Hà Giang
* Khám phá biển Cổ Thạch đẹp như tranh vẽ
* Về Kinh Bắc khám phá vẻ đẹp Đền Đô
* Suối Đá Giăng (Nha Trang) – Điểm đến thú vị
* Hang Tiên 2 (Quảng Bình): Vẻ đẹp kỳ vĩ
* Vẻ đẹp tháp Hòa Lai – Ninh Thuận
* Thác Giang Điền
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Củ Chi
Chùa Phật Ngọc
Tokyo về đêm
Hồ Xuân Hương Đà Lạt


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2024 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm