Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 5 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Tư vấn Du khách
Tìm Tư vấn Du khách  
Mới tạm trú tại TP.HCM được cấp hộ chiếu?
Tôi quê Quảng Ngãi, hiện tạm trú tại P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, chưa có KT3. Nay tôi muốn làm hộ chiếu để đi du lịch nhưng không biết phải làm từ đâu, ở nơi nào? Tôi có thể làm hộ chiếu ở TP.HCM không?

 

- Trả lời:
 
1. Nơi nộp hồ sơ:
 
Theo quy định tại khoản 1 điều 15 nghị định 136/2007/NĐ-CP, công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú, trường hợp cần cấp hộ chiếu gấp có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 
Theo đó, trường hợp bạn đã đăng ký tạm trú tại TP.HCM thì có thể lựa chọn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại một trong các cơ quan sau:
 
 Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (161 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM): bạn trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan này; hoặc
 
 Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ngãi: bạn có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả bằng hình thức liên hệ trực tiếp, hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân để nộp hồ sơ; hoặc
 
 Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tại TP.HCM (258 Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM): đối với trường hợp bạn cần được cấp hộ chiếu gấp (như cần đi nước ngoài để chữa bệnh, có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết hoặc lý do cấp thiết khác).
 
2. Thành phần hồ sơ:
 
Theo điểm a mục 3 phần I thông tư 27/2007/TT-BCA(A11), hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm các giấy tờ sau:
 
(a) Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định. Trường hợp bạn đề nghị cấp hộ chiếu qua đường bưu điện thì tờ khai này phải có xác nhận của trưởng công an phường, xã nơi đăng ký thường trú. Còn trường hợp ủy thác, tờ khai sẽ do bạn tự khai và ký tên, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của người đứng đầu tổ chức được ủy thác.
 
(b) Khi nộp và nhận hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để đối chiếu. Trường hợp bạn đề nghị cấp hộ chiếu qua đường bưu điện thì phải kèm theo bản photo CMND;
 
(c) Bốn ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
 
3. Thời hạn giả quyết.
 
Nếu bạn thuộc trường hợp cần được cấp hộ chiếu gấp thì thời hạn là năm ngày làm việc, các trường hợp còn lại là tám ngày làm việc, được tính từ ngày cơ quan cấp hộ chiếu nhận được hồ sơ hợp lệ.
 
4. Lệ phí: 200.000 đồng/trường hợp (thông tư số 66/2009/TT-BTC).
 
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
 


Các thông tin khác:
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Biển Kata
Đảo Panyee
Chùa Phật Ngọc
Đảo Phuket


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2024 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm